My way of success in the USA – Hành trình thành công ở đất Mỹ

August 18, 2017

My way of success in the USA – Hành trình thành công ở đất Mỹ  

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của chính bản thân mình như một minh chứng cho những cơ hội nghề nghiệp khổng lồ tại Hoa Kỳ. Thông qua câu chuyện này, tôi hi vọng nó sẽ giúp ích một phần nào cho các sinh viên quốc tế nâng cao sự tự tin và khả năng để đạt được ước mơ của họ tại xứ sở rộng lớn này.

Sống ở Mỹ gần suốt 9 năm nhưng những kí ức đáng nhớ nhất của tôi vẫn thuộc về thời điểm khi tôi vừa bắt đầu chương trình trao đổi văn hóa vào mùa hè năm 2002 tại quốc gia này. Tôi tham gia chương trình này rất nhiều lần và trong suốt thời gian đó, khả năng tiếng Anh của tôi được cải thiện đáng kể. Đất nước, con người và giá trị văn hóa ở đây đều khiến tôi yêu thích nhưng những suy nghĩ về việc ở lại đất nước này chưa từng xuất hiện. Sau vài năm, hay nói chính xác hơn là khoảng cuối năm 2008, tôi đến Mỹ nhưng một số vấn đề xảy ra buộc tôi phải ở lại đất nước này. Để đảm bảo không có trục trặc gì, tôi phải khẩn trương tìm việc làm. Ngay sau đó, tôi được nhận vào làm tại một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh – Wendy’s ở vị trí đơn giản nhất, làm bánh burger.

Trước khi đến Mỹ, câu nói tôi thường được nghe nhất từ nhiều người: Hoa Kỳ không phải là nơi các cánh cửa cơ hội mở ra cho tất cả mọi người mà chỉ những cá nhân nỗ lực và phấn đấu hết mình mới có thể biến giấc mơ của họ thành hiện thực. Tôi quyết định làm theo lời khuyên này và dồn tất cả mọi nỗ lực vào công việc.  Chỉ sau 6 tháng, tôi lần đầu tiên được thăng chức. Vị trí mới của tôi khi ấy là trợ lí quản lí cửa hàng, nhiệm vụ công việc của tôi nhiều hơn và mức lương cũng tăng lên vài đồng một giờ, nhiều người nằm dưới sự quản lí của tôi hơn. Dưới một góc nhìn nào đó, tôi trở thành một vị sếp cấp thấp.

Không dừng lại ở đó, tôi ngày càng chạy theo công việc và 6, 7 tháng sau, tôi được thăng cấp trở thành quản lí, nắm giữ chức vụ quan trọng nhất ở nhà hàng. Và đương nhiên đi theo đó là một tầm cao địa vị, một mức lương ổn định mới mà không tính theo giờ như những nhân viên thời vụ khác, kèm theo đó là gói an sinh xã hội và bảo hiểm y tế có giá trị.

Sau nhiều tháng làm việc ở vị trí quản lí, khả năng tiếng Anh của tôi đã đạt đến trình độ xuất sắc và tôi muốn thử sức bản thân nhiều hơn. Ngẫu nhiên vào thời điểm đó, một người bạn đã mời tôi đến làm trợ giảng môn Toán tại một ngôi trường. Với kiến thức chuyên sâu về kinh tế toàn cầu và sở trường môn Toán khi tôi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi ngay lập tức nhận công việc này. Vào tuần kế tiếp, tôi đã cố đến trường vài lần để thay thế giáo viên chính trong khi vẫn giữ công việc quản lí của mình ở nhà hàng. Vài tháng sau, vì lí do di chuyển đến thành phố khác mà giáo viên chính phải nghỉ việc và nhà trường đã đề nghị tôi trở thành giáo viên thay thế với mức lương và những lợi ích hơn hẳn công việc ở nhà hàng. Tôi đương nhiên chấp nhận ngay đề nghị này và nghỉ việc hoàn toàn ở nhà hàng để bắt đầu dạy ở trường. Trở ngại về ngôn ngữ vẫn tồn tại vì tiếng Anh dù sao cũng không phải là tiếng mẹ đẻ của tôi nhưng tôi cần phải giao tiếp với những đứa trẻ sinh ra ở Mỹ. Chính vì vậy tôi càng cố gắng chuẩn bị từng bài giảng kĩ càng hơn!

Sự tận tâm cho công việc của tôi cũng được đền đáp khi vài tháng sau tôi được một trường đại học đưa ra đề nghị việc làm. Với việc được giảng dạy bộ môn yêu thích của bản thân là kinh tế và tài chính tín dụng tại một trường đại học danh tiếng, đương nhiên tôi đã đồng ý. Những đặc quyền đi cùng với công việc này là mức lương cao, gói an sinh xã hội và số lượng ngày nghỉ rất nhiều nhờ có kì nghỉ hè. Môi trường giáo dục tại đây khiến tôi cảm thấy thoải mái và càng thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc tốt hơn. Cũng chính tại ngôi trường này, tôi đã gặp một cô gái bản xứ cũng là nhân viên trong trường và chúng tôi hợp nhau ngay từ lần đầu gặp mặt. 6 tháng sau khi tôi bắt đầu công việc tại đây, Khoa Kinh tế được chia thành 2 bộ phận và tôi trở thành Team leader của một trong 2 bộ phận đó. Cũng cùng khoảng thời gian đó, tôi đã đưa ra một quyết định cực kì quan trọng: ngỏ lời cầu hôn với người bạn gái của mình, chúng tôi đã có một cái kết hạnh phúc.

Trải qua rất nhiều đoạn đường, tôi dần nhận ra Hoa Kỳ quả thật là đất nước của cơ hội nhưng quan trọng liệu bạn có biết nắm bắt nó hay không. Với sự tự tin về khả năng của mình, tôi nhận ra bản thân còn có thể nắm giữ được nhiều thứ hơn và hành trình tìm kiếm những cơ hội để phát triển bản thân của tôi cũng bắt đầu từ đây. Ngôi trường này đã đem đến cho tôi những kinh nghiệm giảng dạy giá quý giá, trên tất cả, đây là nơi tôi gặp người bạn đời của mình, nhưng con đường nào cũng có những ngã rẽ cần phải đi. Tôi quyết định mình cần tìm đến những thử thách mới hơn và sau vài tháng, tôi được tuyển vào vị trí Quản lí kinh phí tại Alaska. Đây là một công việc cho chính phủ mà tôi có được ngay cả khi chưa có thẻ xanh. Một năm sau khi nhận công việc này, tôi cũng đã nhận được thẻ xanh.

Với công việc này tôi có mức lương cao, chế độ an sinh xã hội tốt hơn và chỉ trong 6 tháng, tôi đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Một chiếc du thuyền mới thuộc về gia đình tôi. Công việc của tôi bao gồm phân khúc kinh phí chính phủ của bang Alaska, đương nhiên không phải là toàn bộ nguồn kinh phí mà chỉ là mảng kinh phí dành cho y tế khoảng 2 tỷ đô. Sự tận tâm cho công việc của tôi chưa hề biến mất nhưng tôi dần học được cách cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Vào khoảng thời gian này, gia đình chúng tôi may mắn chào đón cô công chúa thứ hai và vào mỗi cuối tuần, cả gia đình đều đi du thuyền ra biển để chơi và tận hưởng thời gian nghỉ dưỡng.

Sau một năm rưỡi làm việc cật lực, tôi tiếp tục được thăng chức và được chuyển công tác đến phòng ban quan trọng nhất ở Alaska – Phòng bảo vệ môi trường. Mức lương tôi theo đó tăng cao hơn và vợ chồng chúng tôi đã có được một khoảng tiết kiệm để đầu tư vào bất động sản và tôi lại mua thêm một chiếc du thuyền lớn hơn với kích thước 56 mét vuông cùng phòng bếp và hai phòng ngủ bên trong. Với chiếc du thuyền này, chúng tôi có thể lênh đênh trên biển và nghỉ dưỡng vài ngày trong những kì nghỉ. Mục tiêu kế tiếp của gia đình chúng tôi trong những năm sắp tới là dùng chiếc du thuyền này để đi du lịch vòng quanh thế giới.

Nhìn lại hành trình của tôi ở đất nước này, tôi có thể tự tin khẳng định Hoa Kỳ là vùng đất của những cơ hội và sự tự tin này tôi có được là từ trải nghiệm của chính mình!

Sống gần 9 năm trên đất Mỹ và tôi đã tạo dựng được cho bản thân một gia đình hạnh phúc với 2 cô công chúa, cùng 2 ngôi nhà lớn, 2 chiếc du thuyền và những chiếc xe mà hai vợ chồng tôi sở hữu. Điều thú vị nhất là tôi đã có được công việc vị trí cao tại chính quyền địa phương Alaska và tất cả những thứ này ngay cả khi tôi còn chưa phải là một công dân của Mỹ.

Thông qua câu chuyện về hành trình 9 năm này, tôi hi vọng các bạn, những người trẻ đang đọc đến những dòng chữ cuối cùng này, sẽ cảm thấy ước mơ của bạn không phải là điều bất khả thi. Tất cả những gì bạn cần làm là vạch ra một kế hoạch kĩ lưỡng, chăm chỉ theo đuổi nó và làm việc cật lực để biến ước mơ thành hiện thực.

VIU photo in SI officeSi Vietnam Counselors – Eager to help you find “your way of success”

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ ?

Vì hồ sơ của Hiếu mất khá nhiều về khâu giải trình, nên bạn chỉ còn khoảng 1 tuần đăng ký homestay (do bạn dưới 18 tuổi nên phải có thông tin homestay trước khi nộp visa) và chuẩn bị hồ sơ visa. Và SI đã rất lo lắng khi ngày nộp hồ sơ visa chỉ cách ngày nhập học chính thức 2 tuần. Tuy nhiên, cuối cùng tin vui cũng đến. Ngày thứ 5 tư vấn viên nộp hồ sơ visa online, thứ 6 Hiếu đến lăn tay tại văn phòng VFS thì đến thứ 2 thôi đã có kết quả đậu visa từ lãnh sự.

Information Systems - Macquarie University

Với khả năng học tập tốt, Tiến chỉ mất khoảng 8 tháng để lấy được IELTS 6.5 (với 1 kỹ năng 5.5). Với điểm số này thì Tiến đã được nhập học thẳng vào International College of Manitoba chương trình Diploma về Khoa học Máy tính, Nhưng điểm IELTS này không đủ để Tiến nộp hồ sơ theo diện SDS, gần như ngay lập tức SI cùng với Tiến thay đổi sang diện Chứng minh tài chính và chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ nhất cho Tiến.

Science -University of Manitoba

Tuy Kim học chuyên ngành về Ngôn Ngữ Anh, nhưng Kim đã theo ngành Marketing từ khi bạn còn đi thực tập. Sau khi trao đổi với Kim, du học SI có tư vấn cho Kim một số trường tốt và có học bổng ở Canada. Cuối cùng, Kim đã chọn trường University Canada West và chinh phục thành công học bổng 5.000 CAD cho khóa Dự bị Thạc sỹ của trường University Canada West. Sau khi kết thúc khóa học này thì Kim vẫn sẽ được nộp hồ sơ để xét học bổng cho bậc Thạc sỹ.

Master of Business Administration - University Canada West

Thật ra chị đã từng nhờ 1 công ty tư vấn khác có tiếng ở thành phố nhưng chị không hài lòng, tư vấn không đúng về yêu cầu tiếng anh của trường, làm trễ thời gian xin nhập học của con. Hồ sơ của bé và chị đã từng rớt visa đi Mỹ, nên sau này, chị quyết định clựa chọn SI thông qua lời giới thiệu của bạn bè. Thúy đã hỗ trợ chị tìm người giám hộ, tìm homestay, chuyển thông tin cho chị rất nhanh chóng và chặt chẽ, rõ ràng, nên hồ sơ của con chị và chị được duyệt rất nhanh

THPT - Central Toronto Academy

Sau quá trình trao đổi cùng Minh, biết được Minh muốn phát triển nghề nghiệp theo chuyên ngành thiết kế, SI đã tư vấn những option trường với ranking cao và học bổng phù hợp nhất với học lực và mục tiêu của bạn. Cuối cùng, Minh đã nhận được thư mời nhập học từ Monash University (1 trong 8 trường đại học hàng đầu của Úc) và còn được offer học bổng đầu vào trị giá 8.000 AUD. Cảm ơn các chị tư vấn viên SI vì đã hỗ trợ mình rất nhiều

Master of Design - Monash University

Lúc em và gia đình quyết định về việc đi du học, em đã rất băn khoăn vì không biết bắt đầu từ đâu. Ba mẹ em cũng tìm nhiều chỗ uy tín để nhờ cậy nhưng phí nộp hồ sơ lại rất cao và nhân viên có vẻ không thân thiện lắm. Rồi gia đình em biết tới Students International, sau buổi nói chuyện đầu với chị Nguyên, ba mẹ em đã bị thuyết phục và tin tưởng giao phó em cho trung tâm. Các chị tư vấn rất nhiệt tình và đã giúp đỡ em rất nhiều

Bachelor of Science and Master of Teaching - Deakin

Trong quá trình làm hồ sơ, mình được các chị từ Students International hướng dẫn và hỗ trợ rất tốt. Từ việc tìm kiếm và tư vấn các chương trình học, hướng dẫn đầy đủ các bước để đăng ký chương trình học và xin Visa thành công, hỗ trợ điền và viết các loại giấy tờ, dịch thuật các văn bản và tài liệu cần thiết, làm trung gian đăng ký chương trình học, đặt lịch hẹn khám sức khỏe và giải đáp các thắc mắc của mình.Cảm ơn SI rất nhiều.

Post-graduate Certificate in Cyber Security & Computer Forensics Management - Lambton College

Sau khi có đủ các điều kiện về điểm số và IELTS thì quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình khá nhanh do chị Thúy và các chị khác ở SI đã hỗ trợ liệt kê ra tất cả các giấy tờ hồ sơ mình cần nộp, mình chỉ việc làm theo và đảm bảo đúng, đủ giấy tờ. Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, mình có khá nhiều thắc mắc nhưng chị Thúy là người đồng hành cùng mình vẫn rất kiên nhẫn giải thích cho mình tất cả vấn đề này. Cảm ơn Students International rất nhiều

International Supply Chain Management - Douglas College

Ban đầu mình phân vân không biết chọn trường nào và khóa học nào, vì mình tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại nhưng không muốn học tiếp TESOL mà muốn theo đuổi việc kinh doanh. SI đã tư vấn cho mình xem đặc điểm của các khóa học cũng như là các trường học, giúp mình hiểu rõ hơn và lựa chọn dễ dàng hơn. Hồ sơ của mình được SI hướng dẫn chi tiết cụ thể, cần những giấy tờ gì ở những bước nào, giúp mình không bị rối.

Post-graduate International Business - Niagara College

Hồ sơ của mình thuộc nhóm khó vì không đủ điểm IELTS và khó chứng minh tài chính trên giấy tờ. Mình rất cảm ơn các anh chị tại Students International đã hướng dẫn mình tận tình cách thức bổ sung các hồ sơ và giấy tờ, nhằm giúp cho quá trình chứng minh tài chính của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ sau khoảng 8 ngày kể từ khi nộp hồ sơ là mình đã có được Visa để thực hiện ước mơ du học. Cảm ơn Students International rất nhiều!

Master of Management (Tourism and Hospitality) - ICMS

Địa chỉ liên hệ