Top 5 điều kiện để đi du học Úc mà không phải ai cũng biết

July 22, 2019

Nếu bạn mong muốn đến nước Úc để du học, một trong những việc cần làm là phải tìm hiểu kỹ về những điều kiện du học Úc để chuẩn bị hồ sơ du học.

Độ tuổi du học Úc

Để được cấp Visa du học, độ tuổi du học Úc tối thiểu là 6 tuổi. Du học sinh nào chưa đủ 18 tuổi cần phải được sắp xếp về phúc lợi tại chỗ khi bạn ở Úc (Welfare arrangements for students under 18). Học sinh dưới 18 tuổi sẽ không được phép du học Úc trừ trường hợp:

  • Có cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng
  • Sống cùng với thân nhân thích hợp
  • Trường của bạn cung cấp giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp thích hợp các vấn đề phúc lợi tổng quát 

Du học sinh không được phép đến Úc trước khi thoả thuận về sắp xếp phúc lợi có hiệu lực. Đây là điều khoản trong visa du học Úc. Nếu bạn không tuân thủ, bạn có thể bị trượt Visa

Điều kiện tiếng Anh

Du học Úc cần chứng chỉ tiếng Anh gì là câu hỏi lớn của nhiều bạn trẻ. Theo quy định, sinh viên quốc tế phải cung cấp bằng chứng chứng minh khả năng ngoại ngữ khi đến Úc và IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng thông dụng nhất. Không có mức điểm IELTS yêu cầu cụ thể, nhưng yêu cầu cho chứng chỉ này lại phụ thuộc vào trường và chương trình học. Nếu chưa đạt đủ điểm IELTS, bạn hoàn toàn có thể học thêm các khoá Tiếng Anh Cấp Tốc (English Language Intensive Course – ELICOS) để đạt điều kiện du học Úc. 

Thông thường, điểm IELTS du học Úc tối thiểu là 4.5, nhưng để học các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học thì du học sinh cần có điểm số từ 5.5 – 7.0. 

Tuy nhiên, điểm IELTS để đi du học Úc không phải là tất cả. Nước này còn công nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English: Advanced (CAE).

 Dưới đây là điểm số tiếng Anh trung bình mà du học sinh cần đạt để đủ điều kiện du học Úc mà bạn có thể tham khảo

Điểm số tối thiểu

Điểm số tối thiểu khi kết hợp với khoá học Tiếng Anh ELICOS ít nhất 10 tuần Điểm số tối thiểu khi kết hợp với khoá học Tiếng Anh ELICOS ít nhất 20 tuần
IELTS 5.5 5
TOELF 527 500
TOEFL iBT 46 35
Cambridge English: Advanced (Certificate in Advanced English) 162 154
Bài thi Pearson (PearsonTest of English Academic) 42 36

Đặc biệt, hiện nay du học sinh Úc chưa đáp ứng trình độ ngoại ngữ yêu cầu sẽ được tạo điều kiện học tiếng Anh dự bị không giới hạn thời gian trước khi vào học chính khoá.

Điều kiện học vấn

Về yêu cầu học tập, trên lý thuyết du học sinh có thể du học Úc theo nhiều chương trình đa dạng, từ bậc phổ thông cho tới học nghề, Đại học và sau Đại học. Mỗi chương trình, trường học và các bang, vùng lãnh thổ lại có yêu cầu khác nhau, đòi hỏi sinh viên phải xác định rõ chương trình mình muốn học, qua đó tham khảo yêu cầu đầu vào trên website nhà trường mình có ý định nộp đơn xin học. Các điều kiện nhập học cơ bản nhất thường như sau:

  • Khoá tiếng Anh: bạn sẽ phải làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào để trường xếp lớp phù hợp với năng lực của bạn.
  • Bậc học THPT: cung cấp điểm trung bình môn và chứng chỉ tiếng Anh (điểm số tuỳ thuộc vào từng trường và yêu cầu của bang du học sinh theo học)
  • Bậc học Đại Học: bằng tốt nghiệp THPT, chứng chỉ tiếng Anh (yêu cầu cụ thể phụ thuộc vào từng Đại học)
  • Bậc học Sau Đại học: bằng tốt nghiệp Đại học, chứng chỉ tiếng Anh (yêu cầu cụ thể phụ thuộc vào từng Đại học)

Nếu chưa đủ điều kiện nhập học Đại học và sau Đại học, du học sinh có thể học các khoá Dự Bị kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm. Bạn nên tham khảo các trung tâm tư vấn du học để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Điều kiện tài chính

Tài chính là một trong những điều kiện du học Úc tiên quyết. Du học sinh phải chứng minh có đủ tiền chi trả các chi phí du học gồm: học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại. Hồ sơ chứng minh tài chính phải được trình cùng với hồ sơ xin Visa.

Nếu bạn thuộc diện không phải chứng minh tài chính cùng đơn xin Visa, cơ quan xét duyệt hồ sơ vẫn có quyền hỏi về điều kiện tài chính của bạn trong quá trình xét duyệt Visa.

Nếu bạn là học sinh trao đổi cấp 2, hãy cung cấp mẫu Thông cáo chấp nhận học sinh Trung học trao đổi (Acceptance Advice of Secondary Exchange Student – AASES) như là bằng chứng đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính.

Nếu bạn được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng, hãy cung cấp thư hỗ trợ làm bằng chứng đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính. Bạn phải cung cấp bằng chứng về năng lực tài chính cho các thành viên trong gia đình đi cùng.

Du học sinh phải chứng minh tài chính qua một trong các yếu tố như:

  • Chứng minh khả năng chi trả chi phí tới Úc cũng như sinh hoạt phí, học phí trong 1 năm đầu cho du học sinh và thành viên gia đình đi kèm
  • Chứng minh gia đình đáp ứng yêu cầu thu nhập trung bình năm
  • Trình mẫu đơn AASES (chỉ dành riêng cho học sinh trao đổi)
  • Thư tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng.
Chứng minh tài chính Mức tiền (AUD)
Thu nhập hàng năm (của cha mẹ, vợ hoặc chồng) được trình bày dưới dạng giấy tờ chính thống như giấy báo thuế $60,000 AUD (du học sinh có người giám hộ đi cùng cần có $70,000 AUD)
Chi phí sinh hoạt trong 1 năm (có thể bao gồm tiền gửi, tổ chức tài chính hoặc khoản vay của chính phủ, học bổng hoặc tài trợ) Sinh hoạt phí:

– Học sinh hoặc người giám hộ: $20,290 AUD 

– Vợ hoặc chồng: $7,100 AUD 

– Con cái: $3,040 AUD

Những yêu cầu khác để làm Visa du học Úc

Chứng minh nhân thân

Du học sinh cần nộp bản sao hộ chiếu, bản sao giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe đã được công chứng. Ngoài ra, bạn cần cung cấp:

  • Giấy xác nhận ghi danh (Confirmation of Enrolment – CoE) cho tất cả các khoá học tại Úc nếu xin học ngoài lãnh thổ Úc
  • Giấy xác nhận ghi danh hoặc thư mời cho tất cả các khoá học được xin học khi đang ở trong lãnh thổ Úc
  • Các trường hợp không cần nộp CoE gồm:
  • Được Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Quốc phòng Úc tài trợ: cung cấp thư hỗ trợ
  • Sinh viên trao đổi: cung cấp mẫu AASES

Sắp xếp phúc lợi cho du học sinh dưới 18 tuổi

Chứng minh về nơi ở và các phúc lợi tại Úc cho du học sinh dưới 18 tuổi cần được cung cấp theo 1 trong các mẫu sau:

  • Mẫu 157N – Đề cử người giám hộ học sinh ở Úc
  • Thư xác nhận về nơi ở và phúc lợi hợp lệ của trường nơi du học sinh theo học
  • Mẫu AASES dành cho sinh viên trao đổi
  • Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hoặc Bộ Quốc phòng Úc cho biết rằng các thỏa thuận đã được thực hiện cho phúc lợi của học sinh.

Được phụ huynh chấp thuận và đồng ý cho đi du học 

Nếu phụ huynh có con em dưới 18 tuổi đang xin Visa du học Úc và phụ huynh không thể theo sang Úc giám hộ con thì cả bố và mẹ cần điền và kí tên vào mẫu đơn 1229 (Form 1229) để đồng ý cấp Visa cho học sinh dưới 18 tuổi. 

Bảo hiểm y tế (OSHC)

Du học Úc bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm Y Tế. Bạn phải có OSHC cho bản thân và người giám hộ đi kèm ít nhất một tuần trước khi chương trình học bắt đầu và bảo hiểm phải có giá trị trong suốt thời gian du học tại Úc. 

Điều kiện GTE

GTE là yêu cầu kiểm tra mục đích của người nộp hồ sơ xin visa du học Úc, được dùng để đảm bảo rằng Visa du học Úc được sử dụng đúng mục đích. Các bằng chứng phải nộp thường là:

  • Bằng chứng về chương trình học trong nước – bản sao công chứng của bảng điểm học bạ, chứng chỉ giáo dục (bằng cấp, văn bằng, v.v.) hoặc thư / tuyên bố từ trường bạn theo học trong nước
  • Giải thích về thời gian bị bỏ trống trong chương trình học trước đây (nếu có)
  • Bằng chứng về việc làm – công việc hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn bao gồm các khoản thanh toán hoặc hợp đồng
  • Mối liên hệ với quê hương – bằng chứng về những ràng buộc về quan hệ tài chính, gia đình hoặc xã hội. Người nộp đơn cần chứng minh họ sẽ trở về nhà sau khi du học Úc
  • Tình hình kinh tế của đương đơn ở nước sở tại – giấy tờ liên quan đến việc làm hoặc hoạt động kinh doanh trong 12 tháng trước khi xin Visa, đề nghị công việc sau khi hoàn thành khóa học, báo cáo khai thuế thu nhập hoặc báo cáo ngân hàng.

Thay đổi họ tên (nếu có)

Nếu người xin Visa đã từng thay đổi họ tên, cần nộp bản sao công chứng của các tài liệu xác minh việc thay đổi tên. 

Lịch sử làm việc, học tập

Bằng chứng về lịch sử công việc của bạn thể hiện ở các khoản thanh toán, hợp đồng nếu gần đây bạn đang đi làm. Bạn cũng có thể đính kèm sơ yếu lý lịch, nêu công việc và học tập trong vòng 5 năm gần nhất.

Nếu đang đi học, bạn có thể nộp bản sao bảng điểm.

Mẫu đơn 956 – Lời khuyên của đại lý di trú/người được miễn trừ

Mẫu đơn 956A – Bổ nhiệm hoặc rút người nhận được ủy quyền

Như vậy, nếu đang có ý định đi du học Úc, bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng về hồ sơ, học lực và trình độ ngoại ngữ. Đáp ứng điều kiện du học Úc sẽ khiến việc xin Visa dễ dàng hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng hoà nhập, thích nghi, dễ dàng nhập học các chương trình mà bản thân mong đợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và giảm bớt các gánh nặng tài chính.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Học gì để được ưu tiên định cư tại Úc” tại ĐÂY

Đăng ký tư vấn

Nếu bạn đang quan tâm đến du học, bạn có thể để lại thông tin ở form dưới đây để được tư vấn nhanh và miễn phí













ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ ?

Vì hồ sơ của Hiếu mất khá nhiều về khâu giải trình, nên bạn chỉ còn khoảng 1 tuần đăng ký homestay (do bạn dưới 18 tuổi nên phải có thông tin homestay trước khi nộp visa) và chuẩn bị hồ sơ visa. Và SI đã rất lo lắng khi ngày nộp hồ sơ visa chỉ cách ngày nhập học chính thức 2 tuần. Tuy nhiên, cuối cùng tin vui cũng đến. Ngày thứ 5 tư vấn viên nộp hồ sơ visa online, thứ 6 Hiếu đến lăn tay tại văn phòng VFS thì đến thứ 2 thôi đã có kết quả đậu visa từ lãnh sự.

Information Systems - Macquarie University

Với khả năng học tập tốt, Tiến chỉ mất khoảng 8 tháng để lấy được IELTS 6.5 (với 1 kỹ năng 5.5). Với điểm số này thì Tiến đã được nhập học thẳng vào International College of Manitoba chương trình Diploma về Khoa học Máy tính, Nhưng điểm IELTS này không đủ để Tiến nộp hồ sơ theo diện SDS, gần như ngay lập tức SI cùng với Tiến thay đổi sang diện Chứng minh tài chính và chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ nhất cho Tiến.

Science -University of Manitoba

Tuy Kim học chuyên ngành về Ngôn Ngữ Anh, nhưng Kim đã theo ngành Marketing từ khi bạn còn đi thực tập. Sau khi trao đổi với Kim, du học SI có tư vấn cho Kim một số trường tốt và có học bổng ở Canada. Cuối cùng, Kim đã chọn trường University Canada West và chinh phục thành công học bổng 5.000 CAD cho khóa Dự bị Thạc sỹ của trường University Canada West. Sau khi kết thúc khóa học này thì Kim vẫn sẽ được nộp hồ sơ để xét học bổng cho bậc Thạc sỹ.

Master of Business Administration - University Canada West

Thật ra chị đã từng nhờ 1 công ty tư vấn khác có tiếng ở thành phố nhưng chị không hài lòng, tư vấn không đúng về yêu cầu tiếng anh của trường, làm trễ thời gian xin nhập học của con. Hồ sơ của bé và chị đã từng rớt visa đi Mỹ, nên sau này, chị quyết định clựa chọn SI thông qua lời giới thiệu của bạn bè. Thúy đã hỗ trợ chị tìm người giám hộ, tìm homestay, chuyển thông tin cho chị rất nhanh chóng và chặt chẽ, rõ ràng, nên hồ sơ của con chị và chị được duyệt rất nhanh

THPT - Central Toronto Academy

Sau quá trình trao đổi cùng Minh, biết được Minh muốn phát triển nghề nghiệp theo chuyên ngành thiết kế, SI đã tư vấn những option trường với ranking cao và học bổng phù hợp nhất với học lực và mục tiêu của bạn. Cuối cùng, Minh đã nhận được thư mời nhập học từ Monash University (1 trong 8 trường đại học hàng đầu của Úc) và còn được offer học bổng đầu vào trị giá 8.000 AUD. Cảm ơn các chị tư vấn viên SI vì đã hỗ trợ mình rất nhiều

Master of Design - Monash University

Lúc em và gia đình quyết định về việc đi du học, em đã rất băn khoăn vì không biết bắt đầu từ đâu. Ba mẹ em cũng tìm nhiều chỗ uy tín để nhờ cậy nhưng phí nộp hồ sơ lại rất cao và nhân viên có vẻ không thân thiện lắm. Rồi gia đình em biết tới Students International, sau buổi nói chuyện đầu với chị Nguyên, ba mẹ em đã bị thuyết phục và tin tưởng giao phó em cho trung tâm. Các chị tư vấn rất nhiệt tình và đã giúp đỡ em rất nhiều

Bachelor of Science and Master of Teaching - Deakin

Trong quá trình làm hồ sơ, mình được các chị từ Students International hướng dẫn và hỗ trợ rất tốt. Từ việc tìm kiếm và tư vấn các chương trình học, hướng dẫn đầy đủ các bước để đăng ký chương trình học và xin Visa thành công, hỗ trợ điền và viết các loại giấy tờ, dịch thuật các văn bản và tài liệu cần thiết, làm trung gian đăng ký chương trình học, đặt lịch hẹn khám sức khỏe và giải đáp các thắc mắc của mình.Cảm ơn SI rất nhiều.

Post-graduate Certificate in Cyber Security & Computer Forensics Management - Lambton College

Sau khi có đủ các điều kiện về điểm số và IELTS thì quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình khá nhanh do chị Thúy và các chị khác ở SI đã hỗ trợ liệt kê ra tất cả các giấy tờ hồ sơ mình cần nộp, mình chỉ việc làm theo và đảm bảo đúng, đủ giấy tờ. Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, mình có khá nhiều thắc mắc nhưng chị Thúy là người đồng hành cùng mình vẫn rất kiên nhẫn giải thích cho mình tất cả vấn đề này. Cảm ơn Students International rất nhiều

International Supply Chain Management - Douglas College

Ban đầu mình phân vân không biết chọn trường nào và khóa học nào, vì mình tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại nhưng không muốn học tiếp TESOL mà muốn theo đuổi việc kinh doanh. SI đã tư vấn cho mình xem đặc điểm của các khóa học cũng như là các trường học, giúp mình hiểu rõ hơn và lựa chọn dễ dàng hơn. Hồ sơ của mình được SI hướng dẫn chi tiết cụ thể, cần những giấy tờ gì ở những bước nào, giúp mình không bị rối.

Post-graduate International Business - Niagara College

Hồ sơ của mình thuộc nhóm khó vì không đủ điểm IELTS và khó chứng minh tài chính trên giấy tờ. Mình rất cảm ơn các anh chị tại Students International đã hướng dẫn mình tận tình cách thức bổ sung các hồ sơ và giấy tờ, nhằm giúp cho quá trình chứng minh tài chính của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ sau khoảng 8 ngày kể từ khi nộp hồ sơ là mình đã có được Visa để thực hiện ước mơ du học. Cảm ơn Students International rất nhiều!

Master of Management (Tourism and Hospitality) - ICMS

Địa chỉ liên hệ