Những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi xin học bổng du học

August 13, 2019

Một trong những mục tiêu tiên quyết khi đi du học của nhiều bạn đó là xin học bổng du học để giảm bớt gánh nặng tài chính. Rất nhiều trường trên thế giới hiện nay, hoặc chính quyền địa phương đều tài trợ học bổng khuyến khích cho sinh viên. Tuy nhiên, để đạt được học bổng “xịn”, bạn cần phải chuẩn bị một vài thứ dưới đây.

Xác định ngành học, trường, và chương trình học bổng phù hợp

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, cân nhắc giữa hàng tá các trường, các khối ngành theo học. Vì hiện nay, có rất nhiều ngôi trường học phí thấp mà chất lượng rất tuyệt vời, cộng thêm những ngành có cơ hội việc làm rộng mở. Và những ngành học đó, ở ngôi trường đó có trong danh sách những ngành học được cấp học bổng hay không.

Bạn có thể tham khảo bài viết “4 tiêu chí giúp bạn xác định được nên du học ngành gì” tại ĐÂY

Sau khi chọn được trường và chương trình học bổng phù hợp với mình, bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu về học bổng đó là gì và quy trình nộp đơn apply học bổng. Tuỳ vào trường bạn chọn và chương trình học bổng mà có quy trình nộp đơn khác nhau. Nhiều trường sẽ update những thông tin về học bổng lên website của họ để sinh viên tiện theo dõi. Vì vậy , bạn nên đọc kỹ những thông tin trong những tài liệu đó để tránh bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Ngoài ra, đừng ngần ngại mà hãy chủ động gửi email đến trường để hỏi về thông tin học bổng nếu họ không để trên website, hoặc để giải đáp những thông tin bạn chưa rõ. Điều này cũng đảm bảo bạn sẽ có đầy đủ thông tin về học bổng, cũng như các điều kiện apply để người nộp đơn có thể thành công.

Bên cạnh theo cách thông thường là lên website, bạn có thể tham gia các hội thảo, các buổi chia sẻ từ đại diện các trường nước ngoài, hoặc cựu du học sinh để tiếp cận thông tin một cách trực tiếp, và còn được truyền cảm hứng, thôi thúc động lực xin học bổng du học.

Để biết thêm thông tin về những học bổng đang có, bạn hãy tham khảo tại ĐÂY 

Học tập tốt để cải thiện GPA yêu cầu

Đối với các bạn học sinh trung học phổ thông muốn săn học bổng bậc Đại Học, các bạn nên có một bảng điểm thật đẹp từ năm lớp 9 đến lớp 12, và điểm tổng kết ở những năm học này nên nằm trong khoảng từ 8.0 – 9.0 để tạo điểm nhấn cho hồ sơ xin học bổng của các bạn. Đối với các bạn sinh viên xin học bổng cho chương trình sau đại học, để tăng tính cạnh tranh và tỷ lệ xin học bổng du học thành công, các bạn nên cố gắng duy trì GPA của mình ở mức trên 7.0. 

Tuy nhiên, điểm GPA chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ để bạn nhận học bổng. Điểm GPA cao không có nghĩa là bạn đã chắc 1 suất học bổng. Và những điều kiện còn lại đòi hỏi một quá trình không hề dễ.

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh rất quan trọng cho việc đi du học, không chỉ là ngôn ngữ bạn sẽ nghe giảng, giao tiếp hàng ngày, mà còn là điều kiện để bạn xin Visa du học, và hơn hết là điều kiện để bạn xin học bổng. Đây là những chứng chỉ ngoại ngữ thường thấy ở các điều kiện học bổng ở các trường.

  • IELTS hoặc TOEFL iBT

Tuỳ vào trường và chương trình học, sẽ có những yêu cầu khác nhau về hai chứng chỉ này. Bạn có thể chọn 1 trong 2 theo thế mạnh của mình để ôn thi lấy chứng chỉ. Hầu hết, các chương trình học bổng toàn phần của chính phủ tài trợ thường yêu cầu IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79

  • GMAT hoặc GRE

Một số chương trình học bổng sẽ yêu cầu ứng viên có điểm thi GMAT hoặc GRE. Không có một điểm chuẩn cố định cho chứng chỉ này. Nó sẽ tuỳ thuộc vào trường và ngành bạn theo học.

  • SAT hoặc ACT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là hai kỳ thi để đánh giá đầu vào của Mỹ. 

ACT là kỳ thi bao gồm các môn Tiếng Anh, Toán, Đọc Hiểu và Khoa Học. Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng. SAT là bài thi kiểm tra tư duy, viết, và toán. Điểm SAT từ 1,700 – 1,800/2,400 sẽ giúp học sinh có cơ hội xin học bổng ở các trường đại học.

Tham gia hoạt động ngoại khoá

Các trường nước ngoài đánh giá cao những hoạt động ngoại khoá, và cũng là một điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng của bạn. Vì khi nhìn vào những thành tích hoạt động ngoại khoá, hay giấy chứng nhận hoạt động ngoại khoá tại địa phương, họ sẽ biết rằng bạn không chỉ học cho mỗi bản thân bạn, mà còn học để giúp ích cho cộng đồng. Vì vậy đừng ngần ngại tham gia hoạt động ngoại khoá trong và ngoài trường để làm đẹp hồ sơ của bạn. 

Đăng ký tư vấn từ trung tâm tư vấn du học

Để tiết kiệm được thời gian, cũng như có được những thông tin chính xác để chuẩn bị kỹ lưỡng khi xin học bổng, đội ngũ chuyên viên tư vấn từ Students International sẽ giúp bạn đạt được những học bổng du học, cũng như hiện thực hoá giấc mơ du học của bạn.

Hãy để lại thông tin ở form dưới đây để được tư vấn nhanh và miễn phí.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ ?

Vì hồ sơ của Hiếu mất khá nhiều về khâu giải trình, nên bạn chỉ còn khoảng 1 tuần đăng ký homestay (do bạn dưới 18 tuổi nên phải có thông tin homestay trước khi nộp visa) và chuẩn bị hồ sơ visa. Và SI đã rất lo lắng khi ngày nộp hồ sơ visa chỉ cách ngày nhập học chính thức 2 tuần. Tuy nhiên, cuối cùng tin vui cũng đến. Ngày thứ 5 tư vấn viên nộp hồ sơ visa online, thứ 6 Hiếu đến lăn tay tại văn phòng VFS thì đến thứ 2 thôi đã có kết quả đậu visa từ lãnh sự.

Information Systems - Macquarie University

Với khả năng học tập tốt, Tiến chỉ mất khoảng 8 tháng để lấy được IELTS 6.5 (với 1 kỹ năng 5.5). Với điểm số này thì Tiến đã được nhập học thẳng vào International College of Manitoba chương trình Diploma về Khoa học Máy tính, Nhưng điểm IELTS này không đủ để Tiến nộp hồ sơ theo diện SDS, gần như ngay lập tức SI cùng với Tiến thay đổi sang diện Chứng minh tài chính và chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ nhất cho Tiến.

Science -University of Manitoba

Tuy Kim học chuyên ngành về Ngôn Ngữ Anh, nhưng Kim đã theo ngành Marketing từ khi bạn còn đi thực tập. Sau khi trao đổi với Kim, du học SI có tư vấn cho Kim một số trường tốt và có học bổng ở Canada. Cuối cùng, Kim đã chọn trường University Canada West và chinh phục thành công học bổng 5.000 CAD cho khóa Dự bị Thạc sỹ của trường University Canada West. Sau khi kết thúc khóa học này thì Kim vẫn sẽ được nộp hồ sơ để xét học bổng cho bậc Thạc sỹ.

Master of Business Administration - University Canada West

Thật ra chị đã từng nhờ 1 công ty tư vấn khác có tiếng ở thành phố nhưng chị không hài lòng, tư vấn không đúng về yêu cầu tiếng anh của trường, làm trễ thời gian xin nhập học của con. Hồ sơ của bé và chị đã từng rớt visa đi Mỹ, nên sau này, chị quyết định clựa chọn SI thông qua lời giới thiệu của bạn bè. Thúy đã hỗ trợ chị tìm người giám hộ, tìm homestay, chuyển thông tin cho chị rất nhanh chóng và chặt chẽ, rõ ràng, nên hồ sơ của con chị và chị được duyệt rất nhanh

THPT - Central Toronto Academy

Sau quá trình trao đổi cùng Minh, biết được Minh muốn phát triển nghề nghiệp theo chuyên ngành thiết kế, SI đã tư vấn những option trường với ranking cao và học bổng phù hợp nhất với học lực và mục tiêu của bạn. Cuối cùng, Minh đã nhận được thư mời nhập học từ Monash University (1 trong 8 trường đại học hàng đầu của Úc) và còn được offer học bổng đầu vào trị giá 8.000 AUD. Cảm ơn các chị tư vấn viên SI vì đã hỗ trợ mình rất nhiều

Master of Design - Monash University

Lúc em và gia đình quyết định về việc đi du học, em đã rất băn khoăn vì không biết bắt đầu từ đâu. Ba mẹ em cũng tìm nhiều chỗ uy tín để nhờ cậy nhưng phí nộp hồ sơ lại rất cao và nhân viên có vẻ không thân thiện lắm. Rồi gia đình em biết tới Students International, sau buổi nói chuyện đầu với chị Nguyên, ba mẹ em đã bị thuyết phục và tin tưởng giao phó em cho trung tâm. Các chị tư vấn rất nhiệt tình và đã giúp đỡ em rất nhiều

Bachelor of Science and Master of Teaching - Deakin

Trong quá trình làm hồ sơ, mình được các chị từ Students International hướng dẫn và hỗ trợ rất tốt. Từ việc tìm kiếm và tư vấn các chương trình học, hướng dẫn đầy đủ các bước để đăng ký chương trình học và xin Visa thành công, hỗ trợ điền và viết các loại giấy tờ, dịch thuật các văn bản và tài liệu cần thiết, làm trung gian đăng ký chương trình học, đặt lịch hẹn khám sức khỏe và giải đáp các thắc mắc của mình.Cảm ơn SI rất nhiều.

Post-graduate Certificate in Cyber Security & Computer Forensics Management - Lambton College

Sau khi có đủ các điều kiện về điểm số và IELTS thì quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình khá nhanh do chị Thúy và các chị khác ở SI đã hỗ trợ liệt kê ra tất cả các giấy tờ hồ sơ mình cần nộp, mình chỉ việc làm theo và đảm bảo đúng, đủ giấy tờ. Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, mình có khá nhiều thắc mắc nhưng chị Thúy là người đồng hành cùng mình vẫn rất kiên nhẫn giải thích cho mình tất cả vấn đề này. Cảm ơn Students International rất nhiều

International Supply Chain Management - Douglas College

Ban đầu mình phân vân không biết chọn trường nào và khóa học nào, vì mình tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại nhưng không muốn học tiếp TESOL mà muốn theo đuổi việc kinh doanh. SI đã tư vấn cho mình xem đặc điểm của các khóa học cũng như là các trường học, giúp mình hiểu rõ hơn và lựa chọn dễ dàng hơn. Hồ sơ của mình được SI hướng dẫn chi tiết cụ thể, cần những giấy tờ gì ở những bước nào, giúp mình không bị rối.

Post-graduate International Business - Niagara College

Hồ sơ của mình thuộc nhóm khó vì không đủ điểm IELTS và khó chứng minh tài chính trên giấy tờ. Mình rất cảm ơn các anh chị tại Students International đã hướng dẫn mình tận tình cách thức bổ sung các hồ sơ và giấy tờ, nhằm giúp cho quá trình chứng minh tài chính của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ sau khoảng 8 ngày kể từ khi nộp hồ sơ là mình đã có được Visa để thực hiện ước mơ du học. Cảm ơn Students International rất nhiều!

Master of Management (Tourism and Hospitality) - ICMS

Địa chỉ liên hệ