Những lưu ý khi viết Study Plan để xin Visa du học

August 26, 2019

Một trong những điều kiện xin Visa du học là viết Study Plan – hay còn gọi là bản trình bày kế hoạch học tập. Một bản trình bày kế hoạch học tập hợp lý và thuyết phục sẽ gồm những phần sau đây

Phần mở đầu: Giới thiệu về bản thân bạn

Đây là một điều rất cần thiết trong bản trình bày kế hoạch học tập. Để mở đầu cho bài viết Study Plan, bạn sẽ giới thiệu bạn là ai, bạn đến từ đâu, trình độ học vấn, ngành học background của bạn và trường bạn đang theo học. 

Phần nội dung

Đây là phần quan trọng nhất và bạn nên chú trọng chi tiết để lãnh sự quán có thể hiểu rõ mục đích du học của bạn là để học tập chứ không có mục đích nào khác. Ở phần nội dung gồm có các phần sau

Tại sao bạn chọn đất nước A để du học?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần mô tả lý do bạn chọn đất nước A  để du học. Điều gì khiến nước này đặc biệt với bạn chứ không phải là đất nước khác. Bạn có thể liệt kê ra những điều bạn thích ở đất nước này, bạn có thể nói về bằng cấp ở nước này được công nhận trên thế giới như thế nào.

Mục tiêu học tập của bạn là gì?

Hãy nói về lựa chọn về ngành nghề bạn quan tâm sau khi tốt nghiệp và ngành nghề này sẽ giúp ích cho bạn như thế nào trong tương lai.

Bạn có tìm hiểu về trường học, ngành học bạn mong muốn ở Việt Nam?

Hãy trình bày trong bài viết  Study Plan về việc bạn đã tìm hiểu trường học và chương trình học khác ở Việt Nam. Tại Việt Nam cũng có một số chương trình tương tự như tại đất nước bạn mong muốn học tập. Tuy nhiên, bạn phải giải thích lý do bạn vẫn muốn lựa chọn học tập tại đất nước A, đặc biệt bạn nên nói về sự khác biệt giữa nền giáo dục của Việt Nam và đất nước bạn muốn học tập. Điều đó sẽ tăng thêm tính thuyết phục rằng học tập tại đất nước A sẽ thỏa mãn được mục tiêu học tập của bạn. Tuy nhiên, bạn nên so sánh một cách khách quan, không nên nói quá về nền giáo dục của đất nước A, hay nói những điều tiêu cực về nền giáo dục của Việt Nam.

Tại sao bạn không theo đuổi một chương trình học tương tự ở Việt Nam

Hãy tìm hiểu về giá trị của hệ thống giáo dục của đất nước bạn chọn, nó được công nhận như thế nào trên Thế Giới. Có thể tại Việt Nam có trường Đại Học/Cao Đẳng có chương trình đào tạo như thế nhưng bạn muốn học tại đất nước có nền giáo dục tiên tiến đẳng cấp hơn. 

Hoặc ở Việt Nam không có trường Đại Học/Cao Đẳng nào đào tạo ngành học bạn muốn theo đuổi, nên bạn muốn học tập tại đất nước này.

Chương trình học này có cơ hội nghề nghiệp rộng mở với bạn như thế nào ở Việt Nam?

Bạn hãy nêu những vị trí, công việc bạn yêu thích sau khi tốt nghiệp chương trình học ở nước A. Bạn sẽ có thể có được công việc mong muốn đó nếu như bạn không đi du học không? Việc đi du học tạo tiền đề giúp bạn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho vị trí công việc sau này? Bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá như thế nào với bằng cấp, kiến thức và kỹ năng đã tích lũy được khi đi du học tại nước A? Bên cạnh đó bạn cần nhấn mạnh chỉ khi bạn học tập tại đất nước A bạn mới có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng để đáp ứng được công việc khi trở về Việt Nam.

Nói về những mối quan hệ của bạn trong gia đình

Ở phần này sẽ mang tính thuyết phục hơn với lãnh sự quán khi họ biết được bạn có những mối quan hệ gia đình ràng buộc ở Việt Nam như bố mẹ, vợ/chồng/con,… để đảm bảo bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành xong chương trình học.

Nêu về năng lực tài chính của gia đình

Trong phần này bạn hãy nêu rõ ai sẽ là người chi trả tài chính cho bạn trong thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài? Công việc của họ là gì? Thu nhập của họ như thế nào và tài sản hiện có? Hãy cho đại sứ quán thấy, bạn có tiềm lực tài chính vững chắc, để bạn yên tâm tập trung học hành và không phải lo lắng về tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải.

Cung cấp chi tiết lịch trình học của bạn từ đầu đến cuối chương trình học

Trong phần này, bạn cần nêu chi tiết lịch trình học của bạn theo từng giai đoạn, để chứng minh rằng bạn có một kế hoạch học tập rõ ràng, liên tục và không bị ngắt quãng. Ví dụ như năm đầu bạn sẽ học chương trình tiếng Anh, năm tiếp theo bạn sẽ vào học khoá chính,v.v.

Giải thích những khúc mắc, những vấn đề chưa rõ ràng trong hồ sơ du học của bạn

Nếu hồ sơ du học của bạn mượt mà, kết quả học tập tốt, không có khoảng trống trong quá trình học, chưa bị từ chối Visa, hay hồ sơ tài chính đầy đủ và rõ ràng,…, bạn có thể bỏ qua phần này. Nhưng nếu trong hồ sơ của bạn vấp phải một vấn đề gì đó, bạn nên dành ra phần này để giải thích chi tiết về khúc mắc đó khi viết Study Plan

Phần kết luận

Phần này bạn không cần phải quá dài dòng, chỉ tóm gọn lại mục tiêu học tập và lý do học tập tại nước bạn đã chọn. Ngoài ra, bạn nên cảm ơn người đã dành thời gian để đọc bản trình bày kế họach học tập của bạn.

Tham khảo bài viết “Những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi xin học bổng du học” tại ĐÂY

Đăng ký tư vấn

Để được tư vấn một lộ trình và kế hoạch học tập hợp lý, bạn có thể để lại thông tin ở form dưới đây.

Bài viết có tham khảo từ Green Future Vietnam 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ ?

Vì hồ sơ của Hiếu mất khá nhiều về khâu giải trình, nên bạn chỉ còn khoảng 1 tuần đăng ký homestay (do bạn dưới 18 tuổi nên phải có thông tin homestay trước khi nộp visa) và chuẩn bị hồ sơ visa. Và SI đã rất lo lắng khi ngày nộp hồ sơ visa chỉ cách ngày nhập học chính thức 2 tuần. Tuy nhiên, cuối cùng tin vui cũng đến. Ngày thứ 5 tư vấn viên nộp hồ sơ visa online, thứ 6 Hiếu đến lăn tay tại văn phòng VFS thì đến thứ 2 thôi đã có kết quả đậu visa từ lãnh sự.

Information Systems - Macquarie University

Với khả năng học tập tốt, Tiến chỉ mất khoảng 8 tháng để lấy được IELTS 6.5 (với 1 kỹ năng 5.5). Với điểm số này thì Tiến đã được nhập học thẳng vào International College of Manitoba chương trình Diploma về Khoa học Máy tính, Nhưng điểm IELTS này không đủ để Tiến nộp hồ sơ theo diện SDS, gần như ngay lập tức SI cùng với Tiến thay đổi sang diện Chứng minh tài chính và chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ nhất cho Tiến.

Science -University of Manitoba

Tuy Kim học chuyên ngành về Ngôn Ngữ Anh, nhưng Kim đã theo ngành Marketing từ khi bạn còn đi thực tập. Sau khi trao đổi với Kim, du học SI có tư vấn cho Kim một số trường tốt và có học bổng ở Canada. Cuối cùng, Kim đã chọn trường University Canada West và chinh phục thành công học bổng 5.000 CAD cho khóa Dự bị Thạc sỹ của trường University Canada West. Sau khi kết thúc khóa học này thì Kim vẫn sẽ được nộp hồ sơ để xét học bổng cho bậc Thạc sỹ.

Master of Business Administration - University Canada West

Thật ra chị đã từng nhờ 1 công ty tư vấn khác có tiếng ở thành phố nhưng chị không hài lòng, tư vấn không đúng về yêu cầu tiếng anh của trường, làm trễ thời gian xin nhập học của con. Hồ sơ của bé và chị đã từng rớt visa đi Mỹ, nên sau này, chị quyết định clựa chọn SI thông qua lời giới thiệu của bạn bè. Thúy đã hỗ trợ chị tìm người giám hộ, tìm homestay, chuyển thông tin cho chị rất nhanh chóng và chặt chẽ, rõ ràng, nên hồ sơ của con chị và chị được duyệt rất nhanh

THPT - Central Toronto Academy

Sau quá trình trao đổi cùng Minh, biết được Minh muốn phát triển nghề nghiệp theo chuyên ngành thiết kế, SI đã tư vấn những option trường với ranking cao và học bổng phù hợp nhất với học lực và mục tiêu của bạn. Cuối cùng, Minh đã nhận được thư mời nhập học từ Monash University (1 trong 8 trường đại học hàng đầu của Úc) và còn được offer học bổng đầu vào trị giá 8.000 AUD. Cảm ơn các chị tư vấn viên SI vì đã hỗ trợ mình rất nhiều

Master of Design - Monash University

Lúc em và gia đình quyết định về việc đi du học, em đã rất băn khoăn vì không biết bắt đầu từ đâu. Ba mẹ em cũng tìm nhiều chỗ uy tín để nhờ cậy nhưng phí nộp hồ sơ lại rất cao và nhân viên có vẻ không thân thiện lắm. Rồi gia đình em biết tới Students International, sau buổi nói chuyện đầu với chị Nguyên, ba mẹ em đã bị thuyết phục và tin tưởng giao phó em cho trung tâm. Các chị tư vấn rất nhiệt tình và đã giúp đỡ em rất nhiều

Bachelor of Science and Master of Teaching - Deakin

Trong quá trình làm hồ sơ, mình được các chị từ Students International hướng dẫn và hỗ trợ rất tốt. Từ việc tìm kiếm và tư vấn các chương trình học, hướng dẫn đầy đủ các bước để đăng ký chương trình học và xin Visa thành công, hỗ trợ điền và viết các loại giấy tờ, dịch thuật các văn bản và tài liệu cần thiết, làm trung gian đăng ký chương trình học, đặt lịch hẹn khám sức khỏe và giải đáp các thắc mắc của mình.Cảm ơn SI rất nhiều.

Post-graduate Certificate in Cyber Security & Computer Forensics Management - Lambton College

Sau khi có đủ các điều kiện về điểm số và IELTS thì quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình khá nhanh do chị Thúy và các chị khác ở SI đã hỗ trợ liệt kê ra tất cả các giấy tờ hồ sơ mình cần nộp, mình chỉ việc làm theo và đảm bảo đúng, đủ giấy tờ. Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, mình có khá nhiều thắc mắc nhưng chị Thúy là người đồng hành cùng mình vẫn rất kiên nhẫn giải thích cho mình tất cả vấn đề này. Cảm ơn Students International rất nhiều

International Supply Chain Management - Douglas College

Ban đầu mình phân vân không biết chọn trường nào và khóa học nào, vì mình tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại nhưng không muốn học tiếp TESOL mà muốn theo đuổi việc kinh doanh. SI đã tư vấn cho mình xem đặc điểm của các khóa học cũng như là các trường học, giúp mình hiểu rõ hơn và lựa chọn dễ dàng hơn. Hồ sơ của mình được SI hướng dẫn chi tiết cụ thể, cần những giấy tờ gì ở những bước nào, giúp mình không bị rối.

Post-graduate International Business - Niagara College

Hồ sơ của mình thuộc nhóm khó vì không đủ điểm IELTS và khó chứng minh tài chính trên giấy tờ. Mình rất cảm ơn các anh chị tại Students International đã hướng dẫn mình tận tình cách thức bổ sung các hồ sơ và giấy tờ, nhằm giúp cho quá trình chứng minh tài chính của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ sau khoảng 8 ngày kể từ khi nộp hồ sơ là mình đã có được Visa để thực hiện ước mơ du học. Cảm ơn Students International rất nhiều!

Master of Management (Tourism and Hospitality) - ICMS

Địa chỉ liên hệ