Đừng hỏi những câu hỏi này về cuộc sống của du học sinh

July 13, 2019

Khi có du học sinh mới về nước, người ta thường tò mò về cuộc sống du học ở nước ngoài như thế nào. Nhưng đôi khi những câu hỏi vô tư quá sẽ khiến những bạn du học sinh trở nên khó xử. Vì vậy đừng hỏi về những điều sau.

Đừng hỏi còn nhớ tiếng Việt hay đã quên.

Có vẻ như trong suy nghĩ của nhiều người Việt, những con người du học xa xứ trong một thời gian sẽ quên hết tiếng mẹ đẻ. Tất nhiên, cuộc sống du học ở nước ngoài đòi hỏi các du học sinh phải sử dụng 100% ngoại ngữ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không đến mức quên luôn mất tiếng Việt đâu.

Đừng gọi hai tiếng “Việt Kiều”.

Nhiều du học sinh mới về nước rất ngại bị gọi là “Việt Kiều” vì nghe rất tách biệt với mọi người xung quanh, và họ cũng không quen bị gọi như vậy. “Việt Kiều” dành cho những người Việt định cư lâu năm ở nước ngoài, còn du học sinh vẫn là người Việt Nam thôi.

Đừng hỏi tại sao không ở “bển” luôn.

Không thể phủ nhận rằng, làm việc ở môi trường nước ngoài sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương siêu khủng so với làm việc ở Việt Nam. Nhưng có rất nhiều du học sinh mong ngày học xong trở về Việt Nam đoàn tụ cùng người thân, bạn bè. Thậm chí, có muốn ở lại cũng không được vì các quốc gia như Mỹ bắt buộc du học sinh trở về nước sau khi hoàn tất chương trình học.

Đừng hỏi lương làm thêm ở nước ngoài

Mặc dù ở một số nước có chính sách cho sinh viên đi làm thêm như Úc, Canada với số giờ được giới hạn, nhưng nhiệm vụ chính của du học sinh là học tập thật tốt, không phải giống như đi xuất khẩu lao động, nên mức thu nhập chỉ đủ để chi một khoản nhỏ cho cuộc sống du học tốn kém, không dư dả như nhiều người vẫn tưởng.

Tương tự, đừng hỏi lương làm việc ở Việt Nam

Mức lương của các bạn có bằng tốt nghiệp nước ngoài luôn bị so sánh với các bạn tốt nghiệp ở Việt Nam, khi các bạn du học sinh về nước được mong đợi là sẽ có mức lương cao hơn. Còn nếu thấp hơn hoặc bằng, du học sinh dễ bị đánh giá là ra nước ngoài không chú tâm học hành. 

Đừng hỏi quà 

Đây là câu hỏi nhiều du học sinh bị hỏi nhất. Lúc lên đường đi du học chẳng hỏi thăm, cũng chẳng được tặng quà, nhưng đi du học về lại bị đòi quà, thậm chí bị chê cười khi mang về vài thanh chocolate làm quà. Như đã nói ở trên, dù có đi làm thêm nhưng du học sinh cũng là sinh viên, không có dư dả nhiều đâu.

Đừng hỏi người yêu

Các bạn du học sinh mới về nước hay bị áp đặt suy nghĩ chắc chắn sẽ có người yêu ngoại quốc. Nhưng sự thật là, vì khác biệt văn hoá, bất đồng ngôn ngữ, nên chỉ có người Việt mới mang lại hạnh phúc cho nhau thôi. 

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Vì vậy khi bạn có người thân, bạn bè, hay người quen vừa đi học nước ngoài về, hãy mừng cho họ vì đã khoẻ mạnh, vui vẻ, học tập tốt và tránh những câu hỏi trên nhé.

Đăng ký tư vấn

Nếu bạn đang quan tâm về du học, hãy để lại thông tin ở form dưới đây để được tư vấn nhanh và miễn phí

Tham khảo bài viết “Những gợi ý để lập kế hoạch cho việc du học hiệu quả” tại ĐÂY 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ ?

Vì hồ sơ của Hiếu mất khá nhiều về khâu giải trình, nên bạn chỉ còn khoảng 1 tuần đăng ký homestay (do bạn dưới 18 tuổi nên phải có thông tin homestay trước khi nộp visa) và chuẩn bị hồ sơ visa. Và SI đã rất lo lắng khi ngày nộp hồ sơ visa chỉ cách ngày nhập học chính thức 2 tuần. Tuy nhiên, cuối cùng tin vui cũng đến. Ngày thứ 5 tư vấn viên nộp hồ sơ visa online, thứ 6 Hiếu đến lăn tay tại văn phòng VFS thì đến thứ 2 thôi đã có kết quả đậu visa từ lãnh sự.

Information Systems - Macquarie University

Với khả năng học tập tốt, Tiến chỉ mất khoảng 8 tháng để lấy được IELTS 6.5 (với 1 kỹ năng 5.5). Với điểm số này thì Tiến đã được nhập học thẳng vào International College of Manitoba chương trình Diploma về Khoa học Máy tính, Nhưng điểm IELTS này không đủ để Tiến nộp hồ sơ theo diện SDS, gần như ngay lập tức SI cùng với Tiến thay đổi sang diện Chứng minh tài chính và chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ nhất cho Tiến.

Science -University of Manitoba

Tuy Kim học chuyên ngành về Ngôn Ngữ Anh, nhưng Kim đã theo ngành Marketing từ khi bạn còn đi thực tập. Sau khi trao đổi với Kim, du học SI có tư vấn cho Kim một số trường tốt và có học bổng ở Canada. Cuối cùng, Kim đã chọn trường University Canada West và chinh phục thành công học bổng 5.000 CAD cho khóa Dự bị Thạc sỹ của trường University Canada West. Sau khi kết thúc khóa học này thì Kim vẫn sẽ được nộp hồ sơ để xét học bổng cho bậc Thạc sỹ.

Master of Business Administration - University Canada West

Thật ra chị đã từng nhờ 1 công ty tư vấn khác có tiếng ở thành phố nhưng chị không hài lòng, tư vấn không đúng về yêu cầu tiếng anh của trường, làm trễ thời gian xin nhập học của con. Hồ sơ của bé và chị đã từng rớt visa đi Mỹ, nên sau này, chị quyết định clựa chọn SI thông qua lời giới thiệu của bạn bè. Thúy đã hỗ trợ chị tìm người giám hộ, tìm homestay, chuyển thông tin cho chị rất nhanh chóng và chặt chẽ, rõ ràng, nên hồ sơ của con chị và chị được duyệt rất nhanh

THPT - Central Toronto Academy

Sau quá trình trao đổi cùng Minh, biết được Minh muốn phát triển nghề nghiệp theo chuyên ngành thiết kế, SI đã tư vấn những option trường với ranking cao và học bổng phù hợp nhất với học lực và mục tiêu của bạn. Cuối cùng, Minh đã nhận được thư mời nhập học từ Monash University (1 trong 8 trường đại học hàng đầu của Úc) và còn được offer học bổng đầu vào trị giá 8.000 AUD. Cảm ơn các chị tư vấn viên SI vì đã hỗ trợ mình rất nhiều

Master of Design - Monash University

Lúc em và gia đình quyết định về việc đi du học, em đã rất băn khoăn vì không biết bắt đầu từ đâu. Ba mẹ em cũng tìm nhiều chỗ uy tín để nhờ cậy nhưng phí nộp hồ sơ lại rất cao và nhân viên có vẻ không thân thiện lắm. Rồi gia đình em biết tới Students International, sau buổi nói chuyện đầu với chị Nguyên, ba mẹ em đã bị thuyết phục và tin tưởng giao phó em cho trung tâm. Các chị tư vấn rất nhiệt tình và đã giúp đỡ em rất nhiều

Bachelor of Science and Master of Teaching - Deakin

Trong quá trình làm hồ sơ, mình được các chị từ Students International hướng dẫn và hỗ trợ rất tốt. Từ việc tìm kiếm và tư vấn các chương trình học, hướng dẫn đầy đủ các bước để đăng ký chương trình học và xin Visa thành công, hỗ trợ điền và viết các loại giấy tờ, dịch thuật các văn bản và tài liệu cần thiết, làm trung gian đăng ký chương trình học, đặt lịch hẹn khám sức khỏe và giải đáp các thắc mắc của mình.Cảm ơn SI rất nhiều.

Post-graduate Certificate in Cyber Security & Computer Forensics Management - Lambton College

Sau khi có đủ các điều kiện về điểm số và IELTS thì quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình khá nhanh do chị Thúy và các chị khác ở SI đã hỗ trợ liệt kê ra tất cả các giấy tờ hồ sơ mình cần nộp, mình chỉ việc làm theo và đảm bảo đúng, đủ giấy tờ. Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, mình có khá nhiều thắc mắc nhưng chị Thúy là người đồng hành cùng mình vẫn rất kiên nhẫn giải thích cho mình tất cả vấn đề này. Cảm ơn Students International rất nhiều

International Supply Chain Management - Douglas College

Ban đầu mình phân vân không biết chọn trường nào và khóa học nào, vì mình tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại nhưng không muốn học tiếp TESOL mà muốn theo đuổi việc kinh doanh. SI đã tư vấn cho mình xem đặc điểm của các khóa học cũng như là các trường học, giúp mình hiểu rõ hơn và lựa chọn dễ dàng hơn. Hồ sơ của mình được SI hướng dẫn chi tiết cụ thể, cần những giấy tờ gì ở những bước nào, giúp mình không bị rối.

Post-graduate International Business - Niagara College

Hồ sơ của mình thuộc nhóm khó vì không đủ điểm IELTS và khó chứng minh tài chính trên giấy tờ. Mình rất cảm ơn các anh chị tại Students International đã hướng dẫn mình tận tình cách thức bổ sung các hồ sơ và giấy tờ, nhằm giúp cho quá trình chứng minh tài chính của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ sau khoảng 8 ngày kể từ khi nộp hồ sơ là mình đã có được Visa để thực hiện ước mơ du học. Cảm ơn Students International rất nhiều!

Master of Management (Tourism and Hospitality) - ICMS

Địa chỉ liên hệ